Nghiên cứu đề xuất giải pháp tôn tạo bãi đảo nổi xa bờ

Hầu hết các đảo xa bờ của Việt Nam đều có diện tích rất hạn chế nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng về quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế. Do vậy, việc nghiên cứu giải pháp tôn tạo, mở rộng bãi đảo mang ý nghĩa thiết thực về cả mặt lý luận và thực tiễn.

Mỗi hòn đảo là một chiến hạm không thể bị đánh chìm” câu nói của một Giáo sư đáng kính của Trường Đại học Thủy lợi là động lực để thầy trò khoa Kỹ thuật biển (cũ) của Trường Đại học Thủy lợi hăng hái tham gia vào nghiên cứu đề xuất các giải pháp tôn tạo các đảo nổi xa bờ cách đây vài năm.

Hầu hết các đảo xa bờ của Việt Nam đều có diện tích rất hạn chế nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng về quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế. Do vậy, việc nghiên cứu giải pháp tôn tạo, mở rộng bãi đảo mang ý nghĩa thiết thực về cả mặt lý luận và thực tiễn. Các khối bê tông rỗng giảm sóng đã được nghiên cứu lựa chọn để sắp xếp theo một số sơ đồ tương tự như hệ thống mỏ hàn, đê chắn sóng… nhằm giảm năng lượng sóng, dòng chảy. Hệ quả là quá trình vận chuyển vật liệu trầm tích quanh đảo bị tác động theo những yêu cầu có chủ đích nhằm gia tăng khả năng bồi tụ ở vùng lặng sóng phía sau công trình, dần dần nâng cao và mở rộng bãi đảo.

Hiện trạng một đảo nổi xa bờ ở biển Đông, Việt Nam

Khối bê tông rỗng giảm sóng mang đặc điểm kết hợp giữa đê ngầm và các rạn san hô tự nhiên. Các khối này thường được bố trí trực tiếp trên đáy biển gần bờ, nhằm giảm năng lượng sóng, dòng chảy và tạo nơi cư trú cho sinh vật biển cũng như kích thích sự phát triển của san hô. Giải pháp này đã được ứng dụng rất hiệu quả ở nhiều vùng biển trên thế giới như khu vực nam biển Caribbe, Curacao, Indonesia, Mỹ… và góp phần cải thiện hệ sinh thái, môi trường khu vực ven bờ.

Một số lượng lớn các thí nghiệm mô hình vật lý tỷ lệ nhỏ đã được thực hiện nhằm mô phỏng sự làm việc của các khối này trên thềm đảo. Các thí nghiệm máng sóng tập trung nghiên cứu xác định khoảng cách từ bờ tới các cụm bê tông rỗng giảm sóng, cách sắp xếp thẳng hàng hay so le… Thí nghiệm bể sóng nghiên cứu đánh giá xu thế biến đổi trường sóng, dòng chảy và dịch chuyển vật liệu trầm tích trên thềm đảo khi bố trí các khối này theo các sơ đồ khác nhau.

Thí nghiệm mô hình vật lý đánh giá hiệu quả làm việc của các sơ đồ bố trí khối bê tông rỗng giảm sóng trong máng sóng và bể sóng

Nghiên cứu các giải pháp tôn tạo các đảo nổi xa bờ đã được Bộ Khoa học và công nghệ nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc và đang được triển khai áp dụng ngoài thực tế, góp phần bảo vệ các đảo thuộc quần đảo Trường Sa./.

P. KHCN