Bí thư thứ hai Đại sứ quán Indonesia đến làm việc với Nhà trường

Ngày 9/6/2020, GS. Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi đã tiếp Bà Arum Primasty - Bí thư thứ hai của Đại sứ quán nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại trường.

Hiệu trưởng Trường ĐHTL đón tiếp đoàn cùng đại diện lãnh đạo Phòng Đào tạo, Phòng Chính trị và Công tác Sinh viên, Phòng Hợp tác quốc tế và Trung tâm Đào tạo quốc tế.

Đây là lần thăm hỏi chính thức đầu tiên của Bí thư tới Nhà trường nên Bà Arum Primasty bày tỏ niềm vui khi được nghe giới thiệu sơ lược của GS. Trịnh Minh Thụ về quá trình thành lập và phát triển của Trường ĐHTL, các chương trình đào tạo cử nhân và thạc sĩ bằng tiếng Anh đang được giảng dạy tại trường, hướng tới mục tiêu thu hút sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Indonesia nói riêng tham gia khóa học. Tiếp đó, Bà Arum chia sẻ về chiến lược cải thiện và phát triển giáo dục đào tạo, mở rộng mạng lưới hợp tác quốc tế, nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ cho Cách mạng Công nghiệp 4.0 của Chính phủ Indonesia.

Buổi làm việc tại Phòng Khách trường ĐHTL

Ngoài ra, Bà Bí thư giới thiệu về các khóa dạy ngôn ngữ Indonesia miễn phí tại Hà Nội nhằm quảng bá văn hóa, con người, đất nước Indonesia tới bạn bè quốc tế đặc biệt là người Việt Nam. Học bổng cho các khóa học cấp chứng chỉ và học bổng cho sinh viên quốc tế muốn theo học Đại học, Thạc sỹ hay Tiến sỹ tại các trường đại học có uy tín tại Indonesia cũng được Bà Arum trình bày ngắn gọn tại buổi làm việc. Các ngành đào tạo rất đa dạng bao gồm: Kinh tế, Luật, Kỹ thuật, Công nghệ sinh học, Công nghiệp ứng dụng, ... trong đó có nhiều chương trình được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chi tiết về các học bổng do Chính phủ Indonesia cung cấp, vui lòng xem tại: www.kemlu.go.id/hanoi, hoặc gửi email tới địa chỉ: hanoi.kbri@kemlu.go.id.

GS.TS. Trịnh Minh Thụ đã nói lời cảm ơn sâu sắc tới đại diện Đại sứ quán Indonesia bởi mục đích hợp tác thiện chí trong giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa hai bên cũng như giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Indonesia. Hiệu trưởng hoàn toàn đồng ý về việc phát triển mạng lưới hợp tác thông qua các Biên bản ghi nhớ với các trường đại học tại Indonesia, đưa thông tin, hình ảnh quảng bá nền giáo dục Indonesia trong Nhà trường để tăng thêm cơ hội cho các giảng viên, sinh viên, nghiên cứu viên trẻ của trường được tiếp cận với môi trường đào tạo khác trong khu vực ASEAN.

Chụp ảnh lưu niệm

Do dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến cho hoạt động hợp tác quốc tế của nhiều lĩnh vực bị đình trệ, nên chuyến viếng thăm lần này của Bà Arum Primasty - Bí thư thứ hai của Đại sứ quán nước Cộng hòa Indonesia tới trường ĐHTL đã thể hiện tính linh hoạt, thay đổi cách thức ngoại giao để các hoạt động hợp tác vẫn được triển khai thông qua cơ quan đại diện chính thức của nước bạn trên nước sở tại. Bà Arum cam kết sẽ là cầu nối giữa trường ĐHTL và các trường đại học của Indonesia để có thể sớm tiến hành các hoạt động hợp tác trong tương lai như trao đổi giảng viên, sinh viên; tổ chức thực hiện các buổi hội thảo, chuyên đề quốc tế; cũng như cùng nghiên cứu các đề tài khoa học chung… Buổi làm việc lần này đã bước đầu xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên cũng như thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước trong giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Hà Ngân – Phòng Hợp tác quốc tế