Phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học

Nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên Trường Đại học Thủy lợi là hoạt động thường niên hàng năm, nhằm phát huy tính sáng tạo của sinh viên cũng như khả năng áp dụng kiến thức lý thuyết vào giải quyết bài toán thực tiễn.

Tham gia nghiên cứu khoa học, sinh viên có thêm các trải nghiệm, kĩ năng làm việc nhóm tốt hơn, tìm hiểu được nhiều vấn đề thực tiễn và áp dụng vào chính ngành học của mình. Từ đó, giúp cho sinh viên hiểu thêm về công việc cũng như định hướng tương lai của mình. Áp dụng các kiến thức đã học vào nghiên cứu khoa học cũng là một cách ghi nhớ và học hỏi tốt hơn. Bên cạnh đó, hoạt động Nghiên cứu khoa học sinh viên còn là cơ hội để sinh viên rèn luyện những kỹ năng mềm, khả năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình và tích lũy thêm vào hành trang sau khi tốt nghiệp ra trường.

Trong năm học 2018 - 2019, Ngành Kỹ thuật Hóa học đã có 02 nhóm sinh viên NCKH do PGS.TS Đặng Thị Thanh Lê và TS Lê Thu Hường hướng dẫn đạt giải Nhì và Ba cấp Khoa.

Tiếp nối thành công của kỳ hội nghị trước, NCKH sinh viên lần thứ 33 năm học 2019-2020, Ngành Kỹ thuật Hóa học đã có sự vượt trội về cả chất lượng và số lượng cụ thể là đã có 8 đề tài NCKH với 14 sinh viên tham gia. Hội nghị lần này có sự tham dự của GS.TS Vũ Đức Toàn, Phó trưởng bộ môn Kỹ thuật Môi trường và các Thầy cô Ngành Kỹ thuật Hóa học. Đặc biệt khách mời có TS Phạm Minh Quân, Viện Hóa học các Hợp chất Thiên nhiên và TS Nguyễn Sỹ Hiếu, Viện Khoa học Vật liệu.

Phiên toàn thể hội nghị NCKH SV lần thứ 33, Tiểu ban Kỹ thuật Hóa học

Theo đánh giá, các nghiên cứu có bước tiến mới về số lượng và chất lượng, tiếp cận với nhiều vấn đề NCKH mới trên thế giới, trong các lĩnh vực khác nhau như hóa vật liệu, hóa dược, hóa học các hợp chất thiên nhiên và hóa phân tích.

Đề tài “Tổng hợp vật liệu Li1-xNaxNi0.5Mn0.5O2 và ứng dụng làm vật liệu dương cực cho pin lithium” đã nghiên cứu tổng hợp vật liệu cải thiện tính năng sạc của pin lithium sử dụng cho các thiết bị lưu trữ năng lượng mật độ cao.

Đề tài “Nghiên cứu mô phỏng tương tác giữa các hợp chất trong cây Cannbis Sativa L. trên enzyme pfDHFR-TS của kí sinh trùng gây bệnh sốt rét” đã nghiên cứu phương pháp sàng lọc hiệu năng cao định hướng cho việc phát triển các loại thuốc mới trong điều trị bệnh sốt rét.

Đặc biệt đề tài NCKH “Tổng hợp vật liệu Li1-xNaxNi0.5Mn0.5O2 và ứng dụng làm vật liệu dương cực cho pin lithium” của nhóm sinh viên Lê Phan Cẩm Linh và Phan Thị Minh Hằng đã công bố khoa học trên Tạp chí Khoa học, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Các nhóm sinh viên NCKH báo cáo tại hội nghị NCKH SV lần thứ 33,        

Tiểu ban Kỹ thuật Hóa học

Hoạt động NCKH là tiền đề tạo điều kiện cho sinh viên làm tốt các báo cáo thực tập chuyên ngành, thực tập tốt nghiệp cũng như đồ án tốt nghiệp và các nghiên cứu chuyên sâu sau này. Và NCKH chắc chắn sẽ giúp các sinh viên ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng!

Niềm vui của sinh viên sau khi hoàn thành báo cáo tại hội nghị khoa học

Theo ngành Kỹ thuật Hóa học