Hiệu quả của kỹ năng làm việc nhóm với sinh viên Trường Đại học Thủy lợi

Khi đang tìm tòi trên mạng với những từ khóa “son dưỡng”, “kem dưỡng”, tôi tò mò click vào đúng đường link sản phẩm son dưỡng trên trang web của Trường Đại học Thủy lợi. Tôi bị thu hút bởi sản phẩm son môi và son dưỡng mang thương hiệu CE-TLU an toàn, không chất độc hại. Nhưng tôi còn bị cuốn hút hơn nữa là khi được trực tiếp nhìn thấy sản phẩm ở trong Phòng Thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học và Trung tâm Nghiên cứu Hóa học ứng dụng của trường.

Các sản phẩm nhãn hiệu CE-TLU do sinh viên lớp 58KTH, Trường Đại học Thủy lợi sản xuất

Đến đây, tôi bắt gặp không khí làm việc say mê của khá đông sinh viên. Các bạn đang thực hành sản xuất xà phòng bánh - một bài thí nghiệm trong môn học Công nghệ sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa. Lúc này đã cuối buổi chiều, các bạn sinh viên đã hoàn thành xong bài tập, nên có thời gian trò chuyện với tôi. Các bạn nhận ra ngay tôi chính là giảng viên môn học Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình đã đồng hành cùng các bạn năm tuần ở Hưng Yên. Nhưng, điều tôi còn vui hơn là các bạn đã áp dụng được kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm vào trong quá trình học tập suốt bốn năm học.

Buổi học thực hành sản xuất xà phòng bánh của một nhóm sinh viên lớp 58KTH

Xà phòng bánh do các nhóm sinh viên trường Đại học Thủy lợi sản xuất

Khi được tôi hỏi về những mâu thuẫn nảy sinh trong quá trình làm việc nhóm để hoàn thành các bài tập thực hành, sinh viên Vũ Thanh Thảo, lớp 58KTH vui vẻ chia sẻ: “Chúng em đã có những ý kiến khác nhau ngay từ khi mới đưa ra ý tưởng, thậm chí đến lúc trình bày sản phẩm cũng có ý kiến trái ngược nhau nhưng lúc nào chúng em luôn luôn cố gắng lắng nghe nhau để tìm ra tiếng nói chung trong cả nhóm”.

Tôi vui vì thấy học trò của mình đã trưởng thành. Làm việc nhóm không thể tránh được những mâu thuẫn, xung đột. Điều đặc biệt ở đây là các bạn sinh viên đã vượt qua được những khó khăn của chính bản thân mình. Nhờ vậy, các bạn đã đồng lòng vượt qua những trở ngại trong quá trình làm việc nhóm một cách vui vẻ. Thầy giáo Lưu Trường Giang, giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Hóa học hồ hởi chia sẻ: “Trong lúc làm việc nhóm, tôi thấy các bạn sinh viên vui vẻ, hòa đồng với nhau. Các bạn đã gắn kết với nhau hơn, hỗ trợ, giúp đỡ nhau không chỉ trong học tập mà cả trong cuộc sống hàng ngày”.

Trước khi ra về, các bạn nhắc nhau dọn dẹp phòng thí nghiệm sạch sẽ. Tôi rất ngạc nhiên thấy các bạn có ý thức trách nhiệm với công việc. Bạn Nguyễn Thị Thúy Hòa,  lớp 58KTH vui vẻ nói: “Sau mỗi buổi thực hành, chúng em đều tự thu dọn, làm sạch tất cả các dụng cụ trong phòng”.

Chia tay các bạn, trong lòng tôi dấy lên một niềm vui khó tả không những vì thấy các bạn đã trưởng thành mà thấy một điều quan trọng hơn nữa là những kiến thức, kỹ năng mà các bạn đã học không chỉ là lý thuyết màu xám mà trở thành cây đời xanh tươi ngay chính trong cuộc sống, học tập của các bạn.

Chúc các bạn tiếp tục đồng hành cùng nhau để có những ý tưởng sáng tạo, thắp sáng lên ngọn lửa đam mê trong khoa học.

Phạm Thị Phương Thảo – BM Phát triển kỹ năng