Lễ trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ và Khai giảng các lớp sau đại học đợt 1 năm 2020

(TLU) – Tính đến tháng 6 năm 2020, Trường Đại học Thủy lợi đã đào tạo và cấp bằng cho 150 Tiến sĩ và 5.137 Thạc sĩ

Sáng ngày 5/6, tại hội trường T35, Trường Đại học Thủy lợi long trọng tổ chức lễ trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ và Khai giảng các lớp sau đại học đợt 1 năm 2020 với sự tham dự GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng; đại diện Đảng ủy, Ban giám hiệu, Công đoàn, lãnh đạo các phòng khoa ban; các cán bộ, giảng viên trực tiếp tham gia giảng dạy, hướng dẫn luận án, luận văn tốt nghiệp; các nghiên cứu sinh và học viên cao học đang học tập tại trường.

Văn nghệ mở đầu cho buổi lễ

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng phòng Đào tạo đã trình bày báo cáo công tác tuyển sinh, công tác đào tạo sau đại học đợt 1 năm 2020. Theo đó, Nhà trường đã tuyển được 7 nghiên cứu sinh (NCS) K39 thuộc 5 chuyên ngành: Kỹ thuật Tài nguyên nước, Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, Thủy văn học, Kỹ thuật công trình biển và Quản lý xây dựng; tuyển 288 học viên cao học  K27 thuộc 14 ngành của Trường, trong đó có 1 học viên nước ngoài.

Về kết quả đào tạo, Trường Đại học Thủy lợi hiện đang đào tạo 11 ngành trình độ Tiến sĩ và hiện có 85 NCS đang học tập, nghiên cứu tại Trường. Trường là một trong số các cơ sở đào tạo trình độ Tiến sĩ được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thực hiện Đề án đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2010 - 2020 (đề án 911). Hiện nay với hình thức đào tạo trong nước, Trường Đại học Thủy lợi còn 7 NCS đang tham gia đề án này.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng phòng Đào tạo trình bày báo cáo

Nhằm nâng cao chất lượng cũng như thúc đẩy NCS hoàn thành chương trình đào tạo đúng kế hoạch, Nhà trường đã định kỳ tổ chức các đợt báo cáo tiến độ và kết quả học tập nghiên cứu cho NCS tại Trường, ngoài việc báo cáo định kỳ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ban Giám hiệu và các Phòng, Khoa, Bộ môn liên quan trong Trường đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho NCS có thể sớm hoàn thành và được bảo vệ luận án. Đã có nhiều thầy, cô là người hướng dẫn khoa học của NCS đã rất tâm huyết dành nhiều thời gian, công sức để giúp đỡ NCS hoàn thành Luận án Tiến sĩ (LATS) đúng kế hoạch và với chất lượng tốt. Đặc biệt, hầu hết các NCS đã cố gắng khắc phục mọi khó khăn trong công tác để tập trung dành thời gian học tập, nghiên cứu hoàn thành chương trình đào tạo và LATS.

Từ cuối năm 2019 đến nay đã có 3 NCS bảo vệ thành công LATS cấp Trường và được nhận bằng Tiến sĩ ngày hôm nay, gồm 1 Tiến sĩ ngành Quản lý xây dựng, 1 Tiến sĩ ngành Kỹ thuật tài nguyên nước và 1 Tiến sĩ ngành Môi trường đất và nước. Ngoài ra đã có 6 NCS bảo vệ thành công LATS cấp cơ sở. Tính đến nay Nhà trường đã đào tạo và cấp bằng cho 150 Tiến sĩ.

Về đào tạo trình độ Thạc sĩ, hiện nay, Nhà trường đang đào tạo 23 ngành trình độ Thạc sĩ, trong đó có 17 ngành đào tạo bằng tiếng Việt và 6 ngành đào tạo bằng tiếng Anh. Nhà trường thường xuyên rà soát chương trình đào tạo, đáp ứng nhu cầu người học. Đợt 1 năm 2020 có 92 học viên tốt nghiệp, trong đó có 2 học viên đến từ CHDCND Lào; nâng số lượng đào tạo và cấp bằng của Nhà trường đến thời điểm hiện tại là 5.137 Thạc sĩ.

Trao bằng cho Tân tiến sĩ

Trao bằng cho tân thạc sĩ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Nhà trường chúc mừng đến các tân Tiến sĩ, tân Thạc sĩ được cấp bằng đợt 1 năm 2020 và các học viên trúng tuyển sau đại học dịp này. Giáo sư khẳng định công tác đào tạo của trường luôn gắn liền với việc nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội. Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các học viên yên tâm học tập và công tác; xây dựng kế hoạch học tập mềm dẻo, linh hoạt đồng thời thường xuyên rà soát, cập nhật chương trình đào tạo, nội dung môn học nhằm cập nhật những kiến thức và tiến bộ khoa học mới vào chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu của người học.

 

GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Là một đơn vị có uy tín trong đào tạo, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường, sự tâm huyết của các thầy cô giáo và sự nỗ lực của mỗi cá nhân học viên, NCS, hy vọng công tác đào tạo cán bộ có trình độ cao của Trường Đại học Thủy lợi sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa; đáp ứng nhu cầu nguồn lực chất lượng cao không chỉ cho Việt Nam mà còn cho các nước bạn.