Đồng chí Vũ Mão – con người của nhiệt huyết và hành động

(TLU) - Đồng chí Vũ Mão – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội, Cựu sinh viên khóa 2, Cựu giảng viên khoa Thủy nông (nay là khoa Kỹ thuật tài nguyên nước), Chủ tịch danh dự Hội cựu sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi

Đồng chí Vũ Mão sinh tại Hà Nội, quê gốc Hải Anh – Hải Hậu - Nam Định. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1950, gia nhập Đảng Cộng sản VN năm 1962; là Uỷ viên trung ương Đảng năm khóa liên tục từ khóa V tới khóa IX; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khóa IX, X, XI; Uỷ viên Uỷ ban sửa đổi Hiến pháp 1992.

Ông từng là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Chủ nhiệm Ủy ban Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng; Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại. Ông nghỉ hưu từ tháng 1/2008.

Ông Vũ Mão được biết đến là người có công trong việc đổi mới phương thức hoạt động của Quốc hội. Ông từng nói "đã mang sinh mệnh chính trị của mình ra để thuyết phục lãnh đạo Quốc hội cho truyền hình, phát thanh trực tiếp những phiên họp quan trọng của Quốc hội".

Năm 1994, kỳ họp đầu tiên Quốc hội truyền hình trực tiếp phiên chất vấn có sự đóng góp lớn của ông. Đến nay, việc truyền hình trực tiếp các hoạt động quan trọng của Quốc hội đã trở thành thông lệ, giúp cử tri cả nước theo dõi trực tiếp nhiều hoạt động của cơ quan lập pháp tối cao.

Đối với Trường Đại học Thủy lợi, đồng chí Vũ Mão là Cựu sinh viên khóa 2, cựu giảng viên khoa Thủy nông (nay là khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước). Ông thường dành nhiều thời gian về thăm trường, nói chuyện với sinh viên.

Nhắc về mái trường của mình, ông từng nói rằng: “Khi mới bước chân vào Trường Đại học Thuỷ lợi, tôi chưa hiểu hết được ngành thuỷ lợi nó sẽ như thế nào, nhưng qua quá trình học tập và công tác, cho đến giờ phút này không chỉ riêng tôi mà hầu hết mọi người đều cảm thấy đó là một sự may mắn và hạnh phúc. Ngành thuỷ lợi đã mang đến tư duy của một dòng sông, đó là tính hệ thống, có thể sau này đổi nghề vì nhiều lý do khác, nhưng nghề chính vẫn là cái gốc, là nền tảng để mình phát huy cao hơn nữa”.

Đồng chí Vũ Mão một dịp về thăm Trường Đại học Thủy lợi

Với một tấm lòng yêu trường, nhiệt huyết với các hoạt động của sinh viên và cựu sinh viên, từ tháng 6/2018 đến nay, Ông là Chủ tịch danh dự Hội cựu sinh viên của Nhà trường; là cầu nối liên kết cựu sinh viên Đại học Thủy lợi ở các địa phương trên cả nước.

Đồng chí Vũ Mão dự lễ công bố QĐ thành lập Chi hội Cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lơi tại tỉnh Bắc Kạn

Đồng chí Vũ Mão dự đại hội Hội cựu sinh viên lần thứ I, nhiệm kỳ 2018-2023

Cả một đời cống hiến và tận tâm, Cựu Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão, người "đưa" những phiên thảo luận ở nghị trường đến với công chúng; cựu sinh viên Khóa 2 luôn góp sức cho sự phát triển của Trường Đại học Thủy lợi đã qua đời vào rạng sáng 30/5, thọ 81 tuổi.

Lễ tang đồng chí Vũ Mão được tổ chức theo nghi thức Lễ tang cấp cao, do Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trì. Lễ viếng từ 7 giờ đến 10 giờ 45 ngày 3.6.2020 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu tổ chức vào hồi 10 giờ 45; di quan vào hồi 11 giờ 15 cùng ngày. An táng tại Nghĩa trang Thiên Đức, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Sự ra đi của Đồng chí Vũ Mão để lại nhiều tiếc thương cho gia đình, người thân và bạn bè, đồng nghiệp, song những gì mà đồng chí nỗ lực, cống hiến sẽ luôn được trân quý và phát triển. Trường Đại học Thủy lợi tự hào có người con xuất sắc – đồng chí Vũ Mão!

Bích Việt tổng hợp